Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại hay không ?

Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại hay không ? Đây là câu hỏi thibanglai.com.vn nhận được khá nhiều trong thời gian này. Hầu hết các loại bằng lái xe đều có hạn sử dụng nhất định. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan tới thời hạn của bằng lái.

Thời hạn của từng loại bằng lái xe

Với mỗi loại bằng lái xe, thời hạn Bằng lái xe hết hạn sẽ khác nhau. Cụ thể về thời hạn của  bằng lái được quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Dưới đây là thời hạn của bằng lái xe phổ biến hiện nay:

Thời hạn của từng loại bằng lái xe 
Thời hạn của từng loại bằng lái xe 
  • Bằng lái xe A1, A2,A3 sẽ vô thời hạn
  • Bằng lái xe B1 sẽ có hạn dùng để khi lái xe đủ 55 tuổi (với nữ) và 60 tuổi (với nam).
  • Bằng lái xe B2 sẽ có thời hạn dụng 10 năm kể từ ngày cấp bằng lái.
  • Những loại bằng lái C, D, E sẽ có thời hạn 5 năm kể từ ngày vậy cấp.

Như vậy, ngoài những người sở hữu bằng lái xe A1, A2,A3 thì sau khi hết hạn đều phải thi lại để được cấp lại giấy phép lái xe.

Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không?

Theo Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có bằng lái xe quá thời hạn sử dụng nêu trên sẽ phải thi lại lý thuyết hoặc phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành để được cấp lại Giấy phép lái xe tùy thuộc vào thời gian quá hạn, cụ thể:

  •  Quá hạn từ 03 tháng – 01 năm: Thi lại lý thuyết;
  • Quá hạn từ 01 năm trở lên: Thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Hi vọng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết thời hạn sử dụng bằng lái của mình còn lại bao lâu. Hãy theo dõi bài viết tuần tới của chúng tôi để biết thủ tục thi lại bằng lái như thế nào nhé !

Tham khảo bài viết: