Khi thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe hạng c cần những gì?

Không chỉ bằng lái B2 khi hết hạn cần đổi mà bằng lái xe hạng C cũng như vậy. Khi thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe hạng c cần những gì? Đây là vấn đề được nhiều lái xe quan tâm khi bằng lái hết hạn.

Bằng lái hạng C có thời hạn bao lâu ?

Theo quy định của pháp luật giấy phép lái xe hạng C có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp. Nếu bạn thấy bằng lái của mình sắp hết thời hạn bạn cần đi làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C để được cấp thêm thời hạn sử dụng của bằng lái.

Bằng lái hạng C có thời hạn bao lâu ?
Bằng lái hạng C có thời hạn bao lâu ?

Việc sử dụng bằng lái xe quá hạn sẽ khiến bạn gặp một số rắc rối như: bắt buộc thi lại lý thuyết, bắt buộc thi bằng lái xe lại,… Vậy nên việc đổi giấy phép lái xe trước khi quá hạn là rất cần thiết, lái xe cần chú ý điểm này.

Khi thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe hạng c cần những gì?

Đối với những bạn bị quá hạn 3 tháng sẽ áp dụng luật khoản 2 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT: “Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng được xét đổi giấy phép lái xe”.

Khi thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe hạng c cần những gì?
Khi thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe hạng c cần những gì?

Vì vậy, bạn nên cố gắng đi đổi lại bằng lái trước khi bạn quá hạn, để không cần phải bắt buộc thi lại lý thuyết và thực hành lái. Dưới đây là một số giấy tờ liên quan khi thực hiện đổi bằng lái xe cho người quốc tịch Việt Nam:

  • Chứng minh thư photo hoặc hộ chiếu photo không bắt buộc công chứng
  • Photo bằng lái, giấy phép lái xe cần đổi lại
  • Hồ sơ gốc do sở Giao Thông Vận Tải các tỉnh cấp khi bạn được cấp bằng lái, giấy phép lái xe

Tất cả các giấy tờ cần mang theo bản gốc để đối chiếu và chứng thực. Bạn nhớ mang đầy đủ khi đi làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C để tránh mất công mất việc.

Những giấy tờ liên quan khi đổi bằng lái hạng C đối với người nước ngoài.

Khi bạn không phải công dân Việt Nam mà có ý định cư trú lâu dài tại Việt Nam thì bạn nên đi làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C. Thủ tục này khá đơn giản, bạn cần cung cấp một số giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu photo không bắt buộc công chứng
  • 2 bản photo giấy phép lái xe quốc tế phải còn thời hạn, dấu hiệu nhận dạng rõ nét, không quá nát hoặc bị tẩy xoá
  • 2 bản dịch có công chứng của giấy phép lái xe
  • Chứng minh cư trú hợp pháp như thẻ nhập cảnh photo (nếu có), dấu nhập cảnh photo
  • Cư trú ổn định tại Việt Nam trên 3 tháng
  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (bản dùng cho người nước ngoài)

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C cho các bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã lựa chọn bài viết của chúng tôi giữa hàng ngàn bài viết ngoài kia.