Bằng B1 lái xe gì? Các loại xe mà bằng B1 có thể lái được

Bạn đang có ý định thi giấy phép lái xe ô tô còn phân vân rằng bằng B1 lái xe gì? Ngay cả những người cầm tấm bằng B1 trên tay rồi nhiều khi còn nhầm lẫn việc bằng B1 chạy được những loại xe nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về bằng lái xe B1 để các bạn nắm rõ hơn nhé.

Bằng B1 lái xe gì? Các loại xe mà bằng B1 có thể lái được
Bằng B1 lái xe gì? Các loại xe mà bằng B1 có thể lái được

Tìm hiểu bằng lái xe B1 là gì?

Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nếu không có giấy phép lái xe sẽ vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Hiện nay, bằng lái xe được chia làm nhiều loại A1, A2, A3, A4, B1, B2… Mỗi hạng bằng sẽ được phép điều khiển các phương tiện khác nhau.

Thi bằng lái B1 dần trở nên phổ biến và có xu hướng chiếm ưu thế trong tương lai. Đây là một loại giấy phép lái xe, chứng chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo sức khỏe tốt và vượt qua tất cả các bài thi sát hạch sẽ được cấp bằng lái xe B1 dưới hình dạng thẻ PET.

Bằng B1 lái xe gì?

Bạn đang muốn biết bằng B1 lái xe gì? Theo đó, giấy phép lái xe hạng B1 được quy định rõ như sau:

Bằng B1 được lái những xe nào được quy định trong Luật Giao thông đường bộ

Tại Điều 59. Giấy phép lái xe quy định thi bằng lái B1 cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg và không hành nghề lái xe.

Bằng B1 lái xe gì? Các loại xe mà bằng B1 có thể lái được
Bằng B1 lái xe gì? Các loại xe mà bằng B1 có thể lái được

Tại khoản 5 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đưa ra những quy định thêm về vấn đề phân hạng giấy phép lái xe như sau:

– Bằng lái xe hạng B11 số tự động được cấp cho người không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện sau đây: Xe ô tô số tự động 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg và xe ô tô dùng cho người khuyết tật.

– Bằng lái xe hạng B12 cấp cho người lái xe số sàn không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện sau đây: Xe ô tô 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3.500 kg.

Như vậy, giấy phép lái xe hạng B1 có 2 loại là B11 và B12 có thể lái được các loại xe tương ứng là xe số tự động và xe số sàn nhưng loại bằng này không được phép tham gia kinh doạnh. Lái được các loại xe quy định từ 4-9 chỗ ngồi ( kể cả tài xế ), xe có tải trọng dưới 3,5 tấn.

Còn bằng lái xe hạng B1 không phải dạng tự động có thể lái được cả xe số tự động và xe số sàn. Nếu người tham gia giao thông cố tình điều khiển các loại xe không thuộc các trường hợp được nêu sẽ vi phạm Luật giao thông đường bộ và bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng rằng các bạn đã hiểu được bằng B1 lái xe gì? Hi vọng rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

>>> Có thể bạn quan tâm: