Bằng lái hạng c là gì ? Những điều ai cũng nên biết về bằng lái hạng C

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bằng lái hạng C là gì ? Những thông tin bạn nên biết về giấy phép lái xe hạng C. Những kinh nghiệm của bản thân về giấy phép lái xe hạng C sẽ giúp anh em lái xe lại chọn loại giấy phép lái xe phù hợp cho mình nhất.

Bằng lái hạng c là gì ?
Bằng lái hạng c là gì ?

Vậy nên, việc tìm hiểu bằng lái hạng c là gì vô cùng quan trọng.

Bằng lái hạng c là gì ?

Bằng lái hạng c là gì ? Như các anh em trong nghề đều biết, GPLX hạng C là một trong những loại giấy phép lái xe hạng nặng. Có rất nhiều anh em e dè khi đăng kí học lái xe hạng C vì nói cho cùng thì đây thuộc loại giấy phép lái xe khó đậu. Nhưng đổi lại, đối với một người tài xế đã xác định kiếm tiền bằng công việc lái xe vận chuyển hàng hóa thì khi sở hữu giấy phép lái xe hạng C, cơ hội việc làm được mở rộng và công việc vận tải của bạn lại sẽ thuận lợi hơn rất nhiều lần so với các loại giấy phép lái xe dưới hạng.

Bằng lái hạng c là gì ?
Bằng lái hạng c là gì ?

Tóm lại, giấy phép lái xe hạng C là chứng chỉ hợp pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tài xế hành nghề lái xe vận tải các loại xe có trọng tải lớn.

Giấy phép lái xe hạng C lái được xe gì?

Bằng lái hạng c chạy được xe nào ? Theo tôi tìm hiểu, thông qua luật do Sở GTVT ban hành, quy định về các phương tiện giấy phép lái xe hạng C được phép điều khiển và vận tải bao gồm:

  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế >3.5 tấn;
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế >3.5 tấn;
  • Các loại xe ô tô số tự động hay số sàn từ 4 – 9 chỗ hoặc dưới 9 chỗ, kể cả chỗ ngồi dành cho người lái xe, ô tô cho người khuyết tật.

Từ quy định trên, các anh em tài xế vô tư điều khiển các loại xe tải có trọng tải lớn để vận chuyển hàng hóa. Nhưng không nên chở quá trọng tải quy định để tránh gặp mấy anh “áo vàng” và quan trọng hơn hết là kéo dài tuổi thọ của động cơ. Loại giấy phép lái xe này không có giá trị lưu thông đối với các loại xe khách từ 16 trở lên hoặc xe container.

Giấy phép lái xe hạng C có thời hạn bao lâu?

Khi chọn nghề tài xế, ngay từ đầu bản thân tôi đã xác định khi nào mình còn đủ sức khỏe thì mình còn theo nghề. Vì tôi quan niệm, cái nghề – cái nghiệp. Cho nên, trong suốt những chặng đường dài của tôi, tôi sẽ sở hữu ít nhất 1 giấy phép lái xe hạng C.

Bởi lẽ, tính từ ngày được cấp cho đến ngày hết giá trị sử dụng thì giấy phép lái xe hạng C có thời hạn là 5 năm. Sau thời gian 5 năm, chúng ta bắt buộc phải nộp hồ sơ gia hạn.

Hi vọng, những thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ bằng lái hạng c là gì, cũng như những thông tin bạn nên tìm hiểu trước khi học bằng lái xe hạng C.

Tham khảo bài viết: