Bằng lái hạng C lái được xe gì ? | Bạn đã biết chưa

Bằng lái hạng C lái được xe gì và lái được xe bao nhiều tấn? Có lẽ đây là câu hỏi sẽ được khá nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về loại bằng lái xe này. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để giúp bạn lựa chọn được loại bằng lái xe phù hợp.

Việc tìm hiểu về các quy định liên quan đến bằng lái xe sẽ giúp bạn an tâm khi lái xe. Không chỉ giúp bạn tìm hiểu “Bằng lái hạng C lái được xe gì ?“, chúng tôi còn giúp bạn tìm hiểu bằng lái xe hạng C khác B1 và B2 như thế nào ?

Bằng lái hạng C lái được xe gì ?
Bằng lái hạng C lái được xe gì ?

Bằng lái hạng C lái được xe gì ?

Căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, Cụ thể:

Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

b) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

c) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Bằng C khác gì với bằng B1 và B2

Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa bằng C và bằng B1 chính là về tải trọng được phép điều khiển phương tiện của giấy phép lái xe hạng C được lái xe ô tô tải hàng hóa có tải trọng >3.5 tấn trong khi đó bằng B2 chỉ được điều khiển xe <3.5 tấn.

Vì vậy người học bằng lái xe cần xác định được loại xe mình cần lái, nếu chỉ thi bằng lái xe chở người thông thường thì chỉ cần học bằng B1 hoặc B2 là quá đủ. Đó là lý do tại sao bằng C còn được nhiều người gọi với cái tên “bằng lái xe tải”, có giấy phép lái xe này tài xế được điều khiển tất cả các phương tiện được quy định ở giấy phép lái xe B2. Tức bằng C “VIP” hơn so với bằng B2 và B1.

Bằng C lái được xe bao nhiêu chỗ?

Bằng lái hạng c chạy được xe nào ? Theo quy định về giấy phép lái xe hạng C thì bằng lái xe tải hạng C giống với bằng B1 và bằng B2 tức được điều khiển ô tô chở người < 9 chỗ ngồi. Đồng nghĩa với việc bằng lái xe tải hạng C được lái xe 4 chỗ, 5 chỗ và 7 chỗ vì thế tài xế được cấp bằng C không thể lái được xe 16 chỗ. Để lái được xe 16 chỗ bắt buộc chủ điều khiển xe ô tô phải có giấy phép xe hạng D.

Bằng C lái được xe bao nhiêu chỗ?
Bằng C lái được xe bao nhiêu chỗ?

Theo Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

Bằng lái xe hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.

Bằng lái xe hạng C không được lái những loại xe nào?

Như đã nêu trên bằng C có thể hoàn toàn điều khiển những loại xe chở người 4 5 7 chỗ bình thường, những loại xe minivan, SUV, loton, và các loại xe bán tải cỡ lớn. Tuy nhiên bằng lái xe tải (bằng C) không được lái những xe sau đây:

Bằng C không lái được xe ô tô chở người > 9 chỗ ngồi như xe khách 16 chỗ trở lên và xe Mini Van > 9 chỗ.

Bằng C không lái được xe tải hạng nặng như Container, muốn được cấp phép điều khiển Container, tài xế phải có bằng C đủ 3 năm sau đó nộp hồ sơ xin nâng hạng bằng lái lên hạng FC.

Tham khảo bài viết: