Điều kiện đổi bằng B1 sang B2 và những thủ tục cần thiết

Đổi bằng B1 sang b2 ngày càng trở lên phổ biến hơn. Việc nâng từ bằng B1 sang B2 sẽ thuận lợi cho người lái xe điều khiển các loại ô tô kinh doanh vận tải. Vậy làm sao để đổi bằng B1 sang B2? Thủ tục và cách đăng ký như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ngày dưới đây nhé.

Điều kiện đổi bằng B1 sang B2 và những thủ tục cần thiết
Điều kiện đổi bằng B1 sang B2 và những thủ tục cần thiết

Nhu cầu đổi bằng B1 sang B2

Nền kinh tế phát triển, nâng cao mức thu nhập của người dân, nhu cầu mua xe ô tô và học lái xe ô tô cũng ngày càng nhiều. Người dân học bằng lái xe ô tô để có thể tự mình điều khiển phương tiện giao thông mà không cần thuê người lái. Bên cạnh đó, có nhiều người học lái xe ô tô để tham gia vào các hoạt động kinh doanh vận tải, cải thiện kinh tế.

Đối với bằng lái xe ô tô hạng B1, người điều khiển chỉ được phép điều khiển các loại xe ô tô số tự động từ 4 – 9 chỗ ngồi và các loại ô tô tải dưới 3,5 tấn. Tuy nhiên, người sở hữu giấy phép lái xe hạng B1 không được phép kinh doanh các hoạt động vận tải dịch vụ.

Để có thêm nhiều cơ hội phát triển kinh tế, nhiều người đã lựa chọn đổi bằng B1 sang B2. Khi sở hữu giấy phép lái xe hạng B2, chủ điều khiển phương tiện có thể tham gia vào hành nghề lái xe dịch vụ. Giúp nâng cao được mức thu nhập cho bản thân. Từ đó nhu cầu nâng hạng bằng lái xe ô tô hạng B1 lên B2 ngày càng nhiều.

Điều kiện đổi bằng B1 sang B2:

Muốn đổi bằng B1 sang B2, thì người thi bằng lái xe cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

– Đã đủ 18 tuổi trở lên.

– Có sức khỏe tốt, không bị mắc các bệnh về dị tật, thần kinh,…

– Giấy phép lái xe hạng B1 vẫn còn thời hạn sử dụng.

– Có thời gian hành nghề lái xe 01 năm và 12.000 km lái xe đường trường an toàn.

Hồ sơ đổi bằng lái xe B1 sang B2

Theo Khoản 2, Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về hồ sơ của người học lái xe b2 bao gồm:

– Đơn đề nghị học lái xe, thi sát hạch để nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2.

– 06 ảnh 3×4 nền xanh, áo trắng.

– Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn thời hạn ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. Giấy khám sức khỏe phải có dấu giáp lai của cơ sở y tế đến khám. Mỗi hạng mục khám phải có chữ ký của bác sĩ chuyên khoa.

– Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn. Với bản khai này, bạn cần phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về tính chân thật của những nội dung trong bản khai.

– Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên. (Xuất trình bản chính khi đi thi sát hạch).

– Bản sao giấy phép lái xe hạng B1 vẫn còn thời hạn sử dụng. (Xuất trình bản chính khi dự thi sát hạch).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định, người lái xe sẽ nộp bộ hồ sơ này đến cơ sở đào tạo để được xét nâng hạng giấy phép lái xe hạng B2.

Chi phí nâng đổi bằng lái xe B1 sang B2

Chi phí học lái xe

Khi đăng ký khóa thi nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2. Người học cần phải chuẩn bị các loại chi phí như: chi phí đào tạo lái xe B2 và lệ phí thi. Chi phí nâng hạng giấy phép lái xe hạng từ hạng B1 lên B2 dao động khoảng 12 triệu đến 15 triệu đồng.

Điều kiện đổi bằng B1 sang B2 và những thủ tục cần thiết

Tùy vào mỗi trung tâm đào tạo sẽ có mức phí đào tạo khác nhau. Tại Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn, học phí trọn gói là 12.500.000 Vnđ/ học viên. Học phí đã bao gồm: hồ sơ đăng ký, học lý thuyết, thực hành, học 1 thầy 1 trò, xe tập lái, sân tập, xăng xe. Trong quá trình học, học viên sẽ không phải mất thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào khác.

Lệ phí thi sát hạch nâng bằng lái xe

Đến ngày dự thi sát hạch nâng cấp bằng lái xe hạng B1 lên B2, học viên sẽ nộp lệ phí dự thi trực tiếp cho Tổng cục đường bộ Việt Nam ngay tại sân thi sát hạch. Lệ phí thi bao gồm:

– Lệ phí thi lý thuyết: 90.000 VNđ.

– Lệ phí thi thực hành sa hình: 300.000 Vnđ.

– Lệ phí thi thực hành đường trường: 60.000 Vnđ.

– Lệ phí cấp bằng: 135.000 Vnđ.

Nếu trong quá trình dự thi sát hạch nâng hạng giấy phép lái xe hạng B1 lên B2, người dự thi không đạt trong phần thi nào sẽ nộp tiền thi lại với phần thi đó.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng rằng các bạn đã biết được điều kiện đổi bằng B1 sang B2. Để quá trình nâng hạng giấy phép lái xe ô tô trở nên dễ dàng hơn, hãy đến với Trung tâm dạy nghề lái xe uy tín để được tư vấn kỹ hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: