Mất bằng lái xe B2 và hồ sơ gốc quy trình làm lại như thế nào ?

Bạn đang băn khoăn mất bằng lái xe B2 và hồ sơ gốc có làm lại được không ? Hay quy trình xin cấp lại bằng lái xe như thế nào? Trong bài viết này, thibanglai.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thủ tục liên quan đến việc cấp lại bằng lái xe 2021.

Mất bằng lái xe B2 và hồ sơ gốc quy trình làm lại như thế nào ?

Dù bạn bị mất bằng lái xe B2 và hồ sơ gốc thì bạn vẫn hoàn toàn có thể xin cấp lại. Dưới đây là 4 bước bạn phải trải qua khi xin cấp lại bằng lại xe trong trường hợp bị mất.

Mất bằng lái xe b2 và hồ sơ gốc quy trình làm lại như thế nào ?
Mất bằng lái xe b2 và hồ sơ gốc quy trình làm lại như thế nào ?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trường hợp người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc thì gửi hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đã cấp giấy phép lái xe). Hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe b2 gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định;
  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định,
  • Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Sau thời gian 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Bước 2:Nộp hồ sơ

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi cấp giấy phép lái xe), người lái xe nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ.

Tại đây, người lái xe chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về thủ tục, lệ phí đổi bằng lái hạng C

Bước 3: Nộp lệ phí cấp lại giấy phép lái xe

Lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe bị mất được quy định cụ thể tại Thông tư 188/2016/TT-BTC như sau: Lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe: 135.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận giấy phép lái xe cấp lại

Theo thời hạn trên giấy hẹn, bạn đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để nhận Giấy phép lái xe được cấp lại.

Nhận giấy phép lái xe cấp lại
Nhận giấy phép lái xe cấp lại

Khoản 6 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định, thời gian cấp giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.

Cơ quan cấp lại giấy phép lái xe cho các trường hợp bị mất phải gửi thông báo hủy giấy phép lái xe cũ tới các cơ quan liên quan.

Hi vọng, với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn sẽ không còn gặp khó khăn khi xin cập lại bằng lái trong trường hợp “mất bằng lái xe B2 và hồ sơ gốc” nữa. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của chúng tôi.