Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 | 11 bài thi sách hạch của bộ GTVT

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 được đánh giá là phần thi khó nhất trong số các nội dung thi sát hạch hạng B1. Phần thi thực hành này rất quan trọng nên nhiều học viên cảm thấy lo lắng cho phần thi này. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ dẫn cách vượt qua từng bài thi sa hình dễ dàng.

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 yêu cầu tối thiểu đối với phần thi sa hình là 80/100. Kết quả phần sa hình thi B1 sẽ được giám khảo thông báo ngay khi kết thúc bài thi.

Tiện cho các bạn học lái xe ô tô biết sơ đồ sa hình thi lái xe B1. Các bạn xem và tham khảo sơ đồ thi sa hình B1 nhé.

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 | 11 bài thi sách hạch của bộ GTVT

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 các bài thi

Bài 1: Bài thi xuất phát

Yêu cầu của bài thi bằng lái xe B1, này là khi xuất phát phải bật đèn xi-nhan trái (với ý nghĩa là xe chuẩn bị đi ra làn đường bên ngoài, hoà vào dòng xe trên đường). Có chỗ yêu cầu phải tắt xi-nhan đúng lúc, để xi-nhan bật lâu quá trừ 5 điểm. Có chỗ yêu cầu trước khi xuất phát về đưa số về 0, khi cho lệnh xuất phát mới vào số 1 để đi.

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 | 11 bài thi sách hạch của bộ GTVT

Bài 2: Bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Yêu cầu của bài này là dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và đường vằn dành cho người đi bộ. Đỗ già quá (chạm vào vạch trắng) hoặc non quá (quá xa vạch trắng) đều bị trừ 5 điểm. Các sân thi thường “giúp” học viên bằng cách đánh dấu sẵn bằng vạch đỏ trên vỉa ba-toa hoặc ngay trên mặt đường.

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 | 11 bài thi sách hạch của bộ GTVT

Vạch đỏ trên vỉa ba-toa để chỉ khi vai người lái xe đến ngang vạch đó thì phải dừng. Còn với vạch đỏ trên mặt đường thì phải nhìn qua gương thấy bánh xe sau cách vạch đỏ chừng hơn gang tay là dừng. Hoặc người lái cũng có thể lấy cột biển báo hiệu người đi bộ trồng bên phải đường để làm cột mốc dừng cho mình.

Bài 3: Bài thi dừng xe và khởi hành lên dốc

Yêu cầu của bài này là xe không vượt quá vạch quy định (vượt sẽ bị loại ngay!), không bị tuột dốc quá 50 cm, phải vượt khỏi dốc trong khoảng thời gian 30 giây, không được tăng ga quá lớn (số vòng quay động cơ không quá 3 hoặc 4 nghìn vòng/phút).

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 | 11 bài thi sách hạch của bộ GTVT

Chính vì nếu vượt quá vạch quy định là bị loại ngay nên nhiều người đành phải đỗ non khi chưa đến đúng vị trí, chấp nhận mất 5 điểm cho chắc ăn.

Bài 4. Vào hình vệt bánh xe, đường hẹp vuông góc

Yêu cầu của bài này là hai bánh xe bên phải phải đi lọt qua một đoạn đường có bề rộng khoảng 30-35 cm. Nếu chạm vào mép bên nào cũng là bị trừ 5 điểm.

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 | 11 bài thi sách hạch của bộ GTVT

Bài 5. Đi thẳng qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Yêu cầu của bài này là khi cho xe đi không bị chạm vạch ở gần vỉa hè hai bên đường, nếu chạm vạch trừ 5 điểm.

Sau khi đi qua hàng đinh, bạn thấy người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên trái thì đánh hết lái sang trái. Đi từ từ và trả lái, đến khi người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên phải thì lại đánh hết lái sang phải. Qua khỏi điểm vuông góc thứ hai, nhớ trả lái cho xe thẳng.

Bài 6. Bài thi đi qua đường hẹp quanh co

Khác với bài 5, do chữ S là đường cong liên tục nên bạn phải điều chỉnh tay lái theo đường cong. Các lái xe có câu “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”, có nghĩa là khi xe vào đường cua (ôm cua) nên căn theo phía đường cong dài hơn.

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 | 11 bài thi sách hạch của bộ GTVT

Như vậy, khi vào đường chữ S, bạn cho xe bám sát về bên phải, đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên, sau đó lại bám sang lề đường bên trái, trả lái và đánh lái sang phải cho xe qua nốt nửa vòng cua còn lại.

Bài 7. Bài thi ghép xe vào nơi đỗ (bài thi lùi chuồng)

Yêu cầu của bài này là trong vòng 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ (chuồng), không chạm vạch và tiến ra khỏi chuồng. Không được để xe chèn lên vỉa ba-toa, nếu không sẽ bị loại.

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 | 11 bài thi sách hạch của bộ GTVT

Bài 8. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Yêu cầu và thực hành của bài này giống bài 2.

Bài 9. Bài thi tăng tốc

Yêu cầu của bài thi lái xe B1 này là phải lên được số 2 và đạt tốc độ trên 20 km/h trước biển báo 20 màu xanh (biển báo tốc độ tối thiểu phải đạt 20 km/h), sau đó lại phải về số 1 và giảm tốc độ xuống dưới 20 km/h trước biển báo 20 màu trắng (biển báo tốc độ tối đa không quá 20 km/h).

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 | 11 bài thi sách hạch của bộ GTVT

Bài 10. Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Yêu cầu của bài thi sa hình B2 ghép xe ngang vào nơi đỗ là:

+ Không được đè vạch cảm ứng giới hạn trong bãi đỗ.

+ Thời gian tối đa 2 phút để thực hiện bài thi.

+ Giữ cho vòng tua máy của xe không quá 4000 vòng/phút.

+ Giữ máy xe ô tô luôn chạy trong quá trình thực hiện bài thi này.

+ Tốc độ xe thi không vượt quá 24km/h.

Nếu vi phạm các yêu cầu trên sẽ bị trừ 5 điểm. Để vượt qua bài thi này thì học viên nên thực hiện bước đánh tay lái sang trái để lùi xe thi vào cửa chuồng. Hãy tưởng tượng và vẽ ra 1 đường thẳng nối các mép bánh xe ngoài của xe, kể cả cản trước và sau. Tiếp tục quay đuôi xe và chuyển động lùi đến khi bánh xe sau phía trong chạm vào đường thẳng này thì dừng lại.

Bài 11. Kết thúc

Yêu cầu của bài này là đi thẳng qua vạch kết thúc, trước đó phải bật đèn xi-nhan phải (với ý nghĩa là xe tấp vào lề đường bên phải, chuẩn bị dừng hoặc đỗ xe).

Sau khi vòng qua ngã tư lần cuối cùng, bạn chỉnh xe cho thẳng và để xe đi từ từ về vạch xuất phát. Bật xi-nhan bên phải. Chú ý sau khi đã bật xi-nhan thì giữ thẳng tay lái, không đánh lái sang trái sẽ làm tắt đèn xi-nhan, mất điểm. Để cho chắc ăn, bạn có thể dùng ngón giữa tay trái giữ cần xi-nhan để không cho cần này bật xuống, hoặc hơi đánh lái sang phải một chút.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu sơ đồ sa hình thi lái xe B111 bài thi sát hạch của Bộ GTVT. Chúc mọi người thi tốt nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: