Giải đáp: ” Bằng B1 có được lái xe số sàn không?”

Bạn đang muốn học bằng lái xe ô tô B1, tuy nhiên còn đang băn khoăn về vấn đề “Bằng b1 có được lái xe số sàn không? “. Để biết được câu trả lời chính xác hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp: " Bằng B1 có được lái xe số sàn không?"
Giải đáp: ” Bằng B1 có được lái xe số sàn không?”

Phân biệt xe số sàn và xe số tự động

Để tìm câu trả lời chính xác cho thắc mắc bằng B1 có được lái xe số sàn không? Trước hết, bạn cần hiểu rõ về loại xe ô tô số sàn và số tự động trước khi thi bằng lái xe B1. Điểm dễ dàng phân biệt giữa xe số sàn và xe số tự đồng là ở chân côn – bộ phận có chức năng ngắt kết nối giữa trục sở và thứ cấp của hộp số, giúp xe sang số. Xe số tự động sẽ không có chân côn, trong khi xe số sàn thì có.

Ngoài ra, khi điều khiển xe số sàn, bạn cần dùng 2 bàn chân, còn ở xe số tự động thì chỉ cần một chân. Do vậy, khi lái xe ô tô số sàn, tài xế cần kết hợp nhiều kỹ năng cùng một lúc. Hiển nhiên, pháp luật cũng đã có những quy định cao hơn đối với những người thi bằng lái xe số tô số sàn.

Bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Vậy bằng B1 có được lái xe số sàn không? Câu trả lời tùy thuộc vào từng trường hợp.

Khi các dòng xe ô tô được trang bị hộp số tự động trở nên ngày một phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại nước ta, nhu cầu có thêm loại bằng lái dành riêng cho xe số tự động nảy sinh. Từ 2016, pháp luật nước ta chính thức bổ sung thêm loại bằng lái xe số tự động.

Giải đáp: " Bằng B1 có được lái xe số sàn không?"
Mặt sau bằng B1 có ghi các loại xe được lái

Trước đó, bằng hạng B1 cũ vẫn cho phép điều khoản xe số sàn. Sau đó, bằng hạng cho xe số tự động được gọi tên là B11. Theo đó, người được cấp bằng hạng B11 không được điều khiển ô tô số sàn.

Tới đây, nếu dự thảo luật giao thông đường bộ được thông qua, giấy phép lái xe hạng B11 sẽ được chuyển đổi sang giấy phép lái xe hạng B2.

Bằng lái xe B1.1 và B1.2 lái được những loại xe nào?

Theo quy định của Bộ GTVT hiện nay cho phép :

Bằng lái xe B1.1 : Chỉ được phép điều khiển xe số tự động ở các dòng xe ô tô dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn, xe rơ móc dưới 3,5 tấn và xe dành cho người khuyết tật.

Bằng lái xe B1.2 : Được phép điều khiển xe xe số sàn, số tự động ở các dòng xe từ 4 đến 9 chỗ, các dòng xe tải dưới 3,5 tấn, xe rơ móc dưới 3,5 tấn.

Cả 2 loại bằng này đều không được phép hành nghề lái xe dịch vụ như chạy Grab, chạy cho công ty, taxi… Nếu bạn muốn hành nghề thì phải nâng hoặc học bằng lái xe ô tô B2.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề bằng B1 có được lái xe số sàn không? sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin hay yêu cầu dịch vụ nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách cụ thể và chính xác nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: